Giáo dục mầm non hiện đại hướng đến việc để trẻ chơi mà học, học mà chơi

Lượt xem:

Đọc bài viết

Việc đổi mới phương pháp giáo dục mầm non là điều hết sức cần thiết để có thể giúp trẻ tự khám phá và tìm hiểu bằng chính sự sáng tạo của mình một cách tự nhiên nhất có thể. Đây chính là xu hướng mới trong giáo dục mầm non ở nước ta hiện nay.

Hiện nay, để đánh giá một ngôi trường mầm non tốt cho trẻ không phải chỉ đơn thuần là nơi có đầy đủ cơ sở vật chất, thoáng mát, rộng rãi … mà còn phải đảm bảo được chương trình giáo dục tiên tiến, giáo trình phát triển đa dạng, để trẻ chơi mà học, học mà chơi. Nền giáo dục mầm non hiên tại đang ngày càng chú trọng hơn với trẻ để cho trẻ thoái mái vui chơi theo cách riêng của mình. Giúp cho bé phát triển khả năng tư duy và sáng tạo của trẻ.

Phát triển nhận thức:

Bậc học mầm non là bậc học đầu tiên của trẻ, trẻ bước ra khỏi môi trường sống giới hạn ở nhà như trước đây. Thế giới xung quanh bị giới hạn, trong khi một đứa trẻ lại luôn muốn khám phá một môi trường rộng lớn nhiều màu sắc để thỏa sự tò mò, thích khám phá của chúng. Do đó nếu cho trẻ tiếp xúc với môi trường học tập hiện đại bên ngoài, trẻ sẽ hình thành các kỹ năng như quan sát, phán đoán, so sánh, phân loại,… dần hình thành những thói quen cũng như tư duy nhất định.

Phát triển thể chất

Trẻ nhỏ được vui chơi và trải nghiệm những hoạt động trong chương trình giáo dục mầm non mới giúp chúng phát triển khỏe mạnh về thể chất. Tham gia các hoạt động ngoại khóa thú vị. từ đó cải thiện chiều cao cân nặng, linh hoạt di chuyển, hoạt động tạo dựng thói quen chăm sóc sức khỏe, vệ sinh các nhân và giữ an toàn cho bản thân mình.

Phát triển đời sống tinh thần

Tiếp xúc với môi trường bên ngoài giúp trẻ học được sự bao dung, tình yêu thương, lễ phép với người lớn, không ích kỷ,… Trẻ học được nhiều điều tốt đẹp biết yêu thương bản thân cũng như mọi người xung quanh hơn, biết cách cư sử và xử lí các tình huống cơ bản tốt nhất, tạo tiền đề cho sự phát triển nhân cách về sau.

Giáo dục mầm non và nhà trường của các bé sẽ chuẩn bị cho các em những kỹ năng như tự lập, sự kiềm chế, khả năng diễn đạt rõ ràng, ngoài ra còn hình thành hứng thú đối với việc đến trường, tăng khả năng sẵn sàng là bước đệm đầu tiên cho bé quen với việc đến trường, bước vào giai đoạn phổ cập tiếp theo. Đây là bộ phận quan trọng và nền tảng trong hệ thống giáo dục quốc dân. Với mục tiêu nuôi dưỡng, dạy dỗ ươm mầm tài năng đất nước.

Ngoài ra, trường học còn phải là nơi giúp cho trẻ trải nghiệm được những kỹ năng sống, phát triển cả thể chất và tinh thần.

Với xu thế phát triển chung của nền giáo dục mầm non như hiện nay, việc lựa chọn các giải pháp giáo dục tiến tiến mới phù hợp với nhu cầu học tập và phát triển của trẻ là việc vô cùng cần thiết. Cùng với những cố gắng của các đơn vị giáo dục, các trường mầm non đang nỗ lực nâng cao, đổi mới trong giáo dục mầm non nhất định sẽ khiến phụ huynh càng thêm tin tưởng gửi con em mình, và đất nước hứa hẹn có thế hệ trẻ phát triển toàn diện.

Ia Tơi, ngày 6 tháng 9 năm 2020

                                         Người viết

                                     Nguyễn Thị Quyên