Các hình thái khác của bão là gì?

Lượt xem:

Đọc bài viết

Các hình thái khác của bão là gì?

  • Dông: là tình trạng thời tiết phức tạp bao gồm những cơn sấm chớp bởi những dòng khí di chuyển đối lưu tạo ra. Dông là điểm báo cho hàng loạt những thời tiết xấu như mưa to, sấm chớp,có khi là mưa đá và lốc xoáy. tương tự bão, dông được tạo nên nhờ những vùng khí nóng ẩm chuyển động và dông có thể kéo dài hơn nửa ngày cũng như có tầm ảnh hưởng ngang một cơn bão nhỏ.
  • Lốc xoáy: Lốc xoáy hay còn gọi là vòi rồng là một luồng khí tập trung và xoắn lại với nhau, kéo ra từ một đám mây và xoắn xuống tới mặt đất. Lốc xoáy là một tính trạng thời tiết mang những cơn gió xoắn với nhau mang vận tốc cực lớn nhưng lại chỉ trong một khu vực nhỏ. Gió xoắn hút từ mặt đất lên tới trên mây với hình dạng một cái phễu hay cũng có thể gọi là một cái vòi ( thế nên mới có cái tên vòi rồng).
  • Bão lửa: Ắt hẳn nhiều người vẫn chưa biết bão lửa là bão gì. Dự báo thời tiết 1 tháng tới đã tìm hiểu và kết luận rằng, thực chất bão lửa không phải do những khối khí hay liên quan tới biển gì cả. Bão lửa chỉ là cách để nói về một đám cháy lớn nhưng đám cháy này có hình thái và cách thức giống một cơn bão. Bão lửa lớn đến mức có thể tự tạo ra cho nó một hệ thống không khí đối lưu và gió hoàn toàn tách biệt, làm cho cơn bão khí bị dập tắt hơn. cũng giống như bão những khối khí nóng bốc lên trên cao, áp xuất làm cho những khối khí giàu oxy bị hút vào trung tâm làm cho bão lửa ngày càng to lên và không thể kiểm soát.
  • Bão tuyết: Đây là tình trạng thường xuyên gặp ở những các nước nằm gần cực hay những đới lạnh. Sức gió mạnh cộng thêm việc mưa tuyết  làm cho nhiệt độ bên ngoài xuống cực thấp, thậm chí có những nước bên ngoài nhiệt độ có thể đạt tới âm 50 độ C.
  • Bão cát: Cũng tương tự nguyên nhân hình thành ra bão. Những khối khí bị nóng bị đẩy lên cao và thay thế vào đó là khối khí mát, hình thành dòng khí đối lưu tạo nên xoáy cát. Bão cát thường xuyên xảy ra vào những vùng sa mạc rộng lớn vì ở đây mức nhiệt độ ban ngày rất cao và có nhiều điều kiện cho bão cát hình thành.
  • Xoáy thuận chiều nhiệt đới: Đây được gọi là mấu chốt để hình thành nên một cơn bão. Là một mạng lưới khí quay với tốc độ lớn quanh trung tâm có áp suất nhỏ. Xoáy này mang cấu trúc của một trận dông và gây mưa to. Sở dĩ là cơ sở để hình thành bão, xoáy thuận nhiệt đới hình thành ở ngoài khơi xa bờ hay những đại dương rộng lớn với vùng biển ẩm.